Sunday, 03/07/2022 - 18:26|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA Trường THCS Xương Lâm

HOẠT ĐỘNG SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC

HOẠT ĐỘNG SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC

Tài liệu đính kèm: Tải về

HOẠT ĐỘNG SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC

Chiều ngày 16 tháng 5 năm 2022, với mục đích làm cho giờ Ngữ Văn trở nên sinh động, trực quan, dễ học, dễ hiểu hơn, thực hiện kế hoạch năm học, Tổ KHXH, bộ môn Ngữ Văn tổ chức hoạt động SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC, với tác phẩm BÀI HỌC ĐƯỜNG ĐỜI ĐẦU TIÊN, Trích DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÍ của nhà văn TÔ HOÀI. Tác phẩm được đưa vào dạy và học trong chương trình Ngữ Văn lớp 6 học kì 2 bộ sách Cánh Diều.

Tham dự hoạt động có sự hiện diện của thầy Nguyễn Hồng Sơn – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; cô Đào Phương Liên- Phó hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy, cô giáo trong hội đồng sư phạm, và đặc biệt là sự có mặt của các bạn học sinh  khối 6 của trường THCS Xương Lâm.

Sau khi nghe bạn Nguyễn Thị Phương Thúy giới thiệu về tác giả Tô Hoài, tác phầm Dế Mèn phiêu lưu kí, đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên; các thầy cô và các bạn học sinh đều háo hức hướng về sân khấu chính với những hoạt cảnh sinh động, gần gũi để dõi theo sự hóa thân của các bạn học sinh trong các vai trong truyện. Sự thích thú, tò mò là cảm xúc chung của khan giả khi dõi theo từng cử chỉ của các nhân vật. Những nhân vật như Dế Mèn, Dế Choắt, chị Cốc dường như đã bước được ra từ những trang sách khô khan để đến gần với các bạn học sinh.

Sau khi vở kịch kết thúc, khan giả như sôi động hơn khi được tham gia trả lời các câu hỏi giao lưu cùng với nhân vật Dế Mèn trong truyện. Những câu hỏi, câu trả lời xoay quanh tác phẩm, nhân vật thể hiện sự chú ý quan sát, chuẩn bị tìm hiểu bài của các bạn học sinh. Những tiếng cười, tràng pháo tay nổ ra là minh chứng cho thành công của hoạt động Sân khấu hóa tiết học ngữ văn của buổi chiều hôm nay.

 

Sau phần giao lưu giữa khán giả với nhân vật trong truyện, các bạn học sinh còn được nghe những sự sẻ chia, đóng góp ý kiến  của cô Nguyễn Thị Duyên_Tổ trưởng tổ KHXH, cố vấn và chỉ đạo chính của chương trình. Những lời góp ý sâu sắc, tận tâm của cô thể hiện sự tâm huyết, quan tâm đến việc đổi mới phương pháp dạy học của nhà tường, hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện, sinh động và trực quan hơn thay thế những phương pháp học truyền thống, xưa cũ.

Sau một thời gian ngắn diễn ra hoạt động Sân khấu hóa tác phẩm văn học, tin chắc rằng, những dấu ấn về tác phẩm đã đến được gần hơn với các bạn học sinh, để phần nào đó, các bạn thấy yêu thích môn văn nhiều hơn. Mong rằng, không chỉ với môn Ngữ Văn , mà hoạt động Sân khấu hóa sẽ được thực hiện ở nhiều môn học, để các bạn học sinh có nhiều hơn những sân chơi, những trải nghiệm học tập thú vị, hiệu quả trong hành trình trinh phục tri thức, kĩ năng trong nhà trường.

 

 

Tác giả: Trường THCS Xương Lâm
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 39
Tháng 07 : 102