Sunday, 03/07/2022 - 17:44|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA Trường THCS Xương Lâm

Hoạt động ngoại khóa: Tháng 5 về nguồn.

Tìm hiểu di tích lịch sử Thành Xương Giang

Tài liệu đính kèm: Tải về

THÁNG 5 VỀ NGUỒN

Thực hiện kế hoạch năm học, ngày 15 tháng 5 năm 2022, trường THCS Xương Lâm tổ chức hoạt động trải nghiệm hành trình đến địa chỉ đỏ “Tìm hiểu di tích lịch sử Thành Xương Giang” dành cho học sinh toàn khối 6 của nhà trường. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình học tập chính khóa, góp phần giáo dục tình yêu, niềm tự hào về quê hương Bắc Giang anh hùng. Hoạt động đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của phụ huynh học sinh, sự háo hức và tham gia nhiệt tình của các em học sinh.

Đúng 7 giờ ngày 15 tháng 5, những chiếc xe bắt đầu lăn bánh từ trường THCS Xương Lâm đưa các em học sinh bắt đầu buổi trải nghiệm. Sau hơn 20 phút, điểm đến đầu tiên đã hiện ra trước mắt, đó là Bảo tàng tỉnh Bắc Giang. Ở đây, các em được làm lễ dâng hương chủ tịch Hồ Chí Minh, được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về các khu trưng bày của bảo tàng. Các em học sinh rất chăm chú, háo hức khi được tận mắt quan sát những hiện vật về lịch sử, văn khóa của mảnh đất Bắc Giang đang được lưu giữ tại bảo tàng. Đó chính là những kiến thức bổ ích giúp các em đến gần với những bài học hàng ngày một cách trực quan, hấp dẫn hơn.

Thầy và trò nhà trường tại Bảo tàng Bắc Giang

Rời Bảo tàng Bắc Giang, chuyến hành trình tiếp tục di chuyển đến khu di tích Quốc gia đặc biệt Thành Xương Giang_thành phố Bắc Giang. Đến đây, các em học sinh được hướng dẫn làm lễ dâng hương Đức Cao tổ Hoàng Đế Lê Lợi cùng các vị tướng lĩnh tham gia trực tiếp vào trận đánh Xương Giang năm 1427. Đứng trước anh linh của các vị tướng lĩnh, thầy và trò THCS Xương Lâm vui mừng cẩn cáo về những thành tích mà thầy và trò đã đạt được, và lời hứa sẽ tiếp nối tinh thần dân tộc của cha ông đi trước, xây dựng quê hương Bắc Giang đẹp giàu hơn.

Thầy và trò nhà trường dâng hương tại thành Xương Giang

Sau khi làm lễ dâng hương, các bạn học sinh được di chuyển đến nhà trưng bày của thành, được xem những hiện vật, vết tích của thành cổ Xương Giang, và được xem phim hoạt hình lịch sử Chiến thắng Xương Giang. Bộ phim đã tái hiện những giây phút hào hùng trong trận đánh Xương Giang năm 1427. Sự sống động của thước phim khiến cho các bạn học sinh thêm biết ơn, trân trong, ngưỡng mộ sự tài tình của những vị tướng lĩnh lãnh đạo trận đánh oai hùng năm ấy.

Các bạn học sinh xem phim hoạt hình lịch sử

Nhưng có lẽ, sôi động và cuốn hút nhất là những phần thi, trò chơi và trải nghiệm thực tế tại nơi đây. Các bạn học sinh được tham gia vào các trò chơi như Đổ gạo, Bịt mắt bắt vịt, trải nghiệm làng nghề bánh đa kế. Những trò chơi đòi hỏi tinh thần tập thể, sự khéo léo, nhanh nhẹn khiến cho các bạn học sinh có được những nụ cười vui, sảng khoái sau những ngày tháng học căng thẳng. Lần đầu tiên, các bạn được tự tay nướng một chiếc bánh đa trên bếp than hồng, được nghe về quy trình làm ra chiếc bánh và tận hưởng thành quả do mình làm ra. Sự thích thú hiện rõ trên khuôn mặt của từng bạn học sinh

Trải nghiệm nướng Bánh đa Kế

Buổi ngoại khóa kết thúc, các bạn học sinh lên xe trở về trường. Những ấn tượng về buổi trải nghiệm còn đọng lại mãi trong ánh mắt và nụ cười của từng bạn học sinh. Tin chắc rằng, sau buổi trải nghiệm hôm nay, các bạn học sinh sẽ có thêm nhiều kiến thức, bồi đắp trong mình tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào tự tôn dân tộc; quyết tâm học tập, rèn luyện để xây dựng quê hương, đất nước đẹp giàu.

Tác giả: Trường THCS Xương Lâm
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 39
Tháng 07 : 101