Sunday, 22/05/2022 - 08:21|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA Trường THCS Xương Lâm

Nói chuyện chuyên đề " Bạn thân của tuổi vị thành niên"

 

Thực hiện kê hoạch số 26 KH/UBND huyện, ngày 24/12/2017 của UBND huyện về việc thực hiện đề án “Tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 – 2027” trên địa bàn huyện Lạng Giang; thực hiện chỉ tiêu thi đua năm 2019, để thực hiện tốt chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” do TW Hội LPHN Việt Nam phát động. Nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết cơ bản nhất về sự thay đổi tâm sinh lý của lứa tuổi học sinh, những kỹ năng phòng chống sâm hại tình dục ở trẻ em. Sáng ngày 8/4/2019; trường THCS Xương Lâm long trọng tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề: “BẠN THÂN CỦA TUỔI VỊ THÀNH NIÊN”.

Đến dự với buổi nói chuyện, về phía Trung tâm y tế huyện có Đ/c Đỗ Tất Nhiên – giám đốc Trung tâm y tế huyện – báo cáo viên . Về phía Xã có Bà Nguyễn Thị Phượng – Chủ tịch Hội LHPN Xã Xương Lâm, Bà Nguyễn thị Hoàn – Cán bộ Dân số xã cùng với các đồng chí là hội viên hội LHPN xã. Phía đoàn Thanh Niên có Anh Dương Anh Dũng – Bí Thư đoàn Xã, chủ tịch Hội đồng đội Xã. Về phía nhà trường, có Cô Bùi Thị Thảo – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể các thầy, cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường và đặc biệt là sự tham gia của hơn 400 em học sinh của nhà trường.

Mở đầu chương trình, Đ/C Đỗ Tất Nhiên – báo cáo viên chính của buổi tọa đàm lên trao đổi với nội dung: Những thay đổi về thể chất và tinh thần của tuổi vị thành niên. Ở nội dung này, các em học sinh được tìm hiểu về những thay đổi của cơ thể mình khi bước vào độ tuổi vị thành niên. Lý giải được những thay đổi của cơ thể mình để điều chỉnh hành vi của bản thân cho phù hợp.

Không chỉ được lắng nghe về những đặc điểm của tuổi vị thành niên, các em học sinh còn được tham gia trả lời, sử lý các câu hỏi liên quan đến tuổi vị thành niên. Những câu hỏi được các em trả lời một cách cởi mở khiến cho không khí của buổi nói chuyện thêm phần sôi nổi, cuốn hút. Không chỉ khẳng định về kiến thức của mình, khi tham gia trả lời câu hỏi, các em học sinh còn thẳng thắn đưa ra những suy tư của lứa tuổi của mình. Đồng thời nói lên những mong muốn của mình với cha mẹ, thầy cô để mọi người hiểu các em nhiều hơn.

Học sinh hào hứng tích cực tham gia trả lời câu hỏi

Liên quan đến một hiện tượng xã hội đang diễn ra gần đây đó là hiện tượng xâm hại tình dục trẻ em, sau khi kết thúc phần nói chuyện về tuổi vị thành niên; báo cáo viên tiếp tục trình bày về những kỹ năng để phòng tránh xâm hại tình dục ở trẻ em tới các bậc phụ huynh, thầy cô và các em học sinh. Ở nội dung này, các em học sinh được trang bị hiểu biết về xâm hại tình dục là gì?, những hành vi xâm hại tình dục và cách phòng tránh cũng như những kỹ năng cơ bản để đối phó với những hành vi xâm hại đến bản thân mình. Đây thực sự là những kiến thức vô cùng quan trọng không chỉ cho các em học sinh mà còn dành cho tất cả những vị đại biểu – những người đã, đang và sẽ làm cha, làm mẹ để sẵn sàng những kiến thức cơ bản nhất để trang bị và bảo vệ con trước nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em.

Sau hơn 1 giờ nói chuyện với sự trao đổi, chia sẻ nhiệt tình giữa báo cáo viên và các em học sinh. Buổi nói chuyện kết thúc song những gì buổi nói chuyện đem lại dường như vẫn còn đọng lại trên gương mặt của các em học sinh. Buổi nói chuyện thực sự bổ ích cho từng em học sinh về lứa tuổi của mình. Chắc chắn rằng, sau buổi nói chuyện này, các em học sinh đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về sự thay đổi tâm sinh lý của mình, sẽ có những kỹ năng phòng tránh và đối phó với xâm hại tình dục với mình và những người xung quanh. Để cuộc sống của các em ở nhà trường học thật sự đẹp, bổ ích và có ý nghĩa, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 43
Tháng 05 : 1.821